Tâm thư của Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám xét, khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã từng viết tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ “mong được minh xét”.

Chiều 18/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bị can Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, lập nên các “dự án ma” không có thật tại một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận,…

Sự việc hàng trăm cảnh sát bao vây, khám xét trụ sở công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã gây bất ngờ cho các nhân viên công ty này cũng như người dân, khách hàng từng ký hợp đồng mua đất với Alibaba.

Đáng chú ý hơn, chỉ cách đây vài ngày, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Địa ốc Alibaba đã có bức tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… bày tỏ mong muốn được minh xét cho công ty.

Trong bức tâm thư, ông Nguyễn Thái Luyện nói rằng ông đại diện cho hơn 2.600 nhân viên và hơn 7.000 khách hàng của Địa ốc Alibaba cảm ơn Phó thủ tướng Trương Hòa Bình bởi nhờ công văn số 7188 nên Địa ốc Alibaba có thêm cơ hội chứng minh, làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến công ty.

Bất động sản - Tâm thư của Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Địa ốc Alibaba từng có tâm thư “kêu oan” cho công ty

Theo ông Luyện, Địa ốc Alibaba được thành lập vào ngày 5/5/2016, hoạt động kinh doanh chính là môi giới bất động sản. Năm 2017, trong lúc đang tiến hành thực hiện nghiên cứu dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã phát đi công văn cảnh báo về việc Địa ốc Alibaba tự xưng chủ đầu tư.
Bất động sản - Tâm thư của Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (Hình 2).

Nội dung cụ thể bức tâm thư của chủ địa ốc Alibaba.

Trong bức “tâm thư”, Chủ tịch địa ốc Alibaba viết: “Công ty chúng tôi cảm ơn điều tra viên thuộc Bộ Công an đã quan tâm hỗ trợ chúng tôi công khai và minh bạch trong suốt 3 năm qua. Đặc biệt là sự việc gần đây, công văn “cung cấp thông tin tài liệu” số 3043 của Bộ Công an và công văn từ Văn phòng Chính phủ “làm rõ những phản ánh của báo chí liên quan đến Địa ốc Alibaba”, cho chúng tôi có cơ hội công khai minh bạch và cung cấp cho Bộ Công an tài liệu”.

Thậm chí, ông Nguyễn Thái Luyện còn không ngại ngần khẳng định chính địa ốc Alibaba đang “làm giàu cho quê hương đất nước” khi đóng góp hàng ngàn tỷ đồng vào ngân sách (tính đến tháng 8/2019 đóng góp hơn 3.600 tỷ đồng), thông qua đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất (cam kết toàn bộ đất thuộc quy hoạch đất ở).

“Với những biên bản làm việc với cán bộ điều tra viên và toàn bộ hồ sơ đính kèm được cung cấp gần 2 tháng làm việc. Kính mong quý ngài minh xét cho chúng tôi, những người trẻ có cơ hội làm việc, làm giàu cho quê hương đất nước. Chúng tôi cam đoan Công ty Alibaba 100% là Công ty Việt Nam”, ông Luyện trình bày trong bức tâm thư.

Việc ông Luyện viết thư “kêu oan” khiến nhiều người ngỡ ngàng vì thực tế khác xa với những gì ông này viết trong thư.

Thời gian qua, những sai phạm của Địa ốc Alibaba thời gian qua đã được làm rõ, đặc biệt với sự vào cuộc của các phương tiện thông tin đại chúng, đa số người dân đã hiểu rõ được hoạt động của doanh nghiệp này.

Bất động sản - Tâm thư của Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (Hình 3).

Nhiều dự án của địa ốc Alibaba bị cưỡng chế vì có dấu hiệu lừa đảo.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an Thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra…

Đình Văn

nguoiduatin

Bạn nên đọc

Quản lý chặt lao động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch nCoV

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở …

Bộ phận biên tập: 0918618839 - 0935757799- 0907345678 Email: info@saigontiepthi.vn