Đọc bài "con chuồn chuồn nước" của Nguyễn Thế Hội và trả lời câu hỏi


Đề bài

CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC

          Ôi chao! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao! Màu vàng trên lưng chú lấp lánh. Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Chú đậu trên một cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân.

          Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vụt lên. Cái bóng chú nhỏ xíu lướt nhanh trên mặt hồ. Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng. Chú bay lên cao hơn và xa hơn. Dưới tẩm cánh chú bây giờ là lũy tre xanh rì rào trong gió, là bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút...

Nguyễn Thế Hội

1. Bài "Con chuồn chuồn nước " có mấy đoạn ? Tìm ý chính mỗi đoạn?

2. Sắp xếp các câu sau thành một đoạn văn:

- Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc.

- Con chim gáy hiền lành, béo nục.

- Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.

Theo Tô Hoài

-> Lưu ý: Mỗi một đoạn văn chứa đựng một ý (một nội dung) bao gồm một số câu. Khi viết đoạn văn cần chú ý viết hoa chữ cái đầu câu (câu thứ nhất) và viết lùi vào một ô (độ 1 cm). Cuối đoạn văn dùng dấu chấm xuống dòng. Nhớ để làm bài cho đúng.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Mỗi đoạn văn chứa đựng một ý (một nội dung) bao gồm một số câu. Dấu hiệu nhận biết một đoạn văn đó là viết hoa chữ cái đầu câu (câu thứ nhất) và viết lùi vào một ô. Cuối đoạn văn dùng dấu chấm xuống dòng.

Lời giải chi tiết

1. Bài "Con chuồn chuồn nước" của Nguyễn Thế Hội có 2 đoạn:

- Đoạn 1, từ đầu cho đến "phân vân" miêu tả hình dáng rất đẹp, con chuồn chuồn nước đang đậu trên cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ.

- Đoạn 2, là phần còn lại, tả con chuồn chuồn nước tung bay, bay cao, bay nhanh. Dưới tầm cánh của chú là lũy tre, bờ ao, những cảnh tuyệt đẹp của đất nước; trên tầng cao là đàn cò đang bay và bầu trời xanh cao vút.

2. Sắp xếp lại như sau:

Con chim gáy hiền lành béo nục. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.

Theo Tô Hoài

sgtt.com.vn


Bình chọn:
4.2 trên 154 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.