Liều thuốc tinh thần trong dịch virus corona

Cảm thấy căng thẳng vì dịch nCoV? Các chuyên gia y tế Trung Quốc khuyên mọi người khóc “xả láng”, đấm bao cát hoặc ca hát.

Khi các điểm tham quan bị đóng cửa, các sự kiện bị hủy bỏ và người dân được khuyến cáo ở nhà trong kỳ nghỉ Tết kéo dài, sức khỏe tâm thần của người Trung Quốc đang là vấn đề được chú ý. Các trường học và doanh nghiệp trì hoãn mở cửa trở lại trong tuần này để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến 427 người chết và 20.623 người nhiễm.

Một số tỉnh, như An Huy ở miền đông Trung Quốc, mở đường dây nóng 24/7 cho những người bị ảnh hưởng tinh thần vì dịch bệnh để xin lời khuyên từ các nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Hai người phụ nữ tại Bắc Kinh ngày 3/2. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia y tế đưa ra những gợi ý về cách thư giãn tinh thần. “Nếu thấy cảm xúc bị đè nén, bạn có thể tìm một góc khuất và khóc thật to trong vài phút”, Yang Fude, lãnh đạo bệnh viện Hồi Long Quan Bắc Kinh, nói khi được hỏi về lời khuyên dành cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống virus.

“Sau khi khóc, bạn sẽ cảm thấy ổn hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng”, ông nói thêm. Ngoài ra, ông gợi ý các nhân viên có thể treo bao cát trong văn phòng và dành vài phút đấm bao cát để thư giãn.

Một số người dùng mạng thấy lời khuyên của ông khá hài hước. Một người viết trên Weibo: “Chắc chắn là chúng ta không thể khóc cả ngày được”.

Chính quyền Trung Quốc tích cực tuyên truyền kêu gọi người dân hành động có trách nhiệm. Một biểu ngữ tại nhà ga Tây Bắc Kinh nhắc nhở mọi người “tăng cường bảo vệ chính mình, giữ bình tĩnh, tin vào khoa học và tránh lan truyền tin đồn”.

Một băng rôn bên ngoài khu nhà ở Bắc Kinh kêu gọi cư dân “tránh ra ngoài, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác và không bắt tay”. Đài truyền hình và đài phát thanh cũng liên tục phát lời nhắc nhở mọi người rửa tay thường xuyên.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc phát trực tiếp công tác xây dựng hai bệnh viện dã chiến mới tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch, để biến người xem thành “các giám sát viên trực tuyến”.

Các chủ đề thảo luận, hình ảnh và video hài hước về cách người Trung Quốc giết thời gian trong quãng thời gian ở nhà cũng mang đến tiếng cười, giúp người dân bớt bi quan về tình hình. Một video thu hút sự chú ý là các thành viên gia đình chơi cầu lông trong nhà trong khi đeo khẩu trang. Một người còn đăng ảnh mô hình chuột Mickey tự chế bằng vỏ hạt.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus, Trung Quốc đã hạn chế đi lại và phong tỏa hầu hết tỉnh Hồ Bắc trong gần hai tuần.

Nhưng các chuyên gia kêu gọi người dân không nên nhậu nhẹt hoặc chơi game để giết thời gian khi ở nhà. “Trong khi phải tránh ra ngoài vào những ngày này, mọi người có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách tập thể dục trong nhà hay ca hát”, Chen Xuefeng, chuyên gia từ Viện Khoa học Trung Quốc, nói.

“Nhậu nhẹt và chơi game trong nhiều giờ không phải là biện pháp tốt để giảm căng thẳng và mà còn có thể khiến cảm xúc tồi tệ hơn”, bà nói.

Phương Vũ (Theo AFP)

vnexpress

Bạn nên đọc

Bộ Y tế lý giải lây nhiễm 2019-nCoV qua khí dung, không phải bụi khí

Theo Bộ Y tế, một số thông tin cho rằng aerosol là “bụi khí” nhưng …

Bộ phận biên tập: 0918618839 - 0935757799- 0907345678 Email: info@saigontiepthi.vn