Soạn văn 11, ngữ văn 11 chân trời sáng tạo Bài 2: Hành trang vào tương lai

Soạn bài Đọc kết nối chủ điểm Công nghệ AI của hiện tại và tương lai SGK Ngữ văn 11 tập 1 Chân trời sáng tạo - siêu ngắn


Bạn hãy tóm tắt nội dung của văn bản bằng một đoạn văn ngắn (7-10 dòng) hoặc sơ đồ. Theo văn bản, do đâu mà AI có được khả năng vượt trội và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống?

Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 11 tất cả các môn - Chân trời sáng tạo

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh


Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Bạn hãy tóm tắt nội dung của văn bản bằng một đoạn văn ngắn (7-10 dòng) hoặc sơ đồ.

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và tóm tắt nội dung theo ý hiểu của mình bằng một đoạn văn ngắn hoặc sơ đồ.

Lời giải chi tiết:

Công nghệ AI là công nghệ được quan tâm phát triển bậc nhất hiện nay đối với nhân loại, nó đóng vai trò quan trọng, có thể xem là một phát minh thiên tài của con người.Ứng dụng của công nghệ AI đang dần trở nên phổ biến với con người trên mọi lĩnh vực cuộc sống, từ công nghệ nhận diện khuôn mặt, xử lí giọng nói, kĩ thuật ước tính đám đông, trong các phương tiện vận tải,.....đến các hệ thống an ninh, bảo mật hay hệ thống pháp luật, chính phủ. Các doanh nghiệp, chính phủ nhờ có AI mà họ có thể đưa ra những nghiên cứu chính xác mà không cần sự hỗ trợ của con người. Thêm nữa, AI có thể giúp nhận diện khuôn mặt qua các bức ảnh hoặc các video. Chúng được dùng trong các máy giám sát, những nơi công cộng hoặc cần đảm bảo an ninh. Hơn nữa AI còn giúp ích trong các phương tiện vận tải. Không cần con người điều khiển, xe ô tô có gắn công nghệ AI có thể tự lái, xử lý các tình huống chúng gặp trên đường một các nhanh chóng. Điều đó giúp cắt giảm chi phí, giảm thiểu tai nạn giao thông và giúp giảm áp lực cho người lái. Ngày nay công nghệ AI càng được phát triển nhiều hơn, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế.

Xem thêm cách soạn khác

Câu 2

Theo văn bản, do đâu mà AI có được khả năng vượt trội và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống?

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản, dựa vào nội dung của văn bản, trả lời lí do AI có được khả năng vượt trội và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Lời giải chi tiết:

AI có được khả năng vượt trội và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống vì: 

- AI là năng lực “tự học” của máy tính, có thể tự phán đoán, phân tích trước các dữ liệu mới mà không cần sự hỗ trợ của con người, đồng thời có khả năng xử lí dữ liệu với số lượng rất lớn ở tốc độ cao.

- Trí tuệ nhân tạo nhân tạo có khả năng tự thích nghi, tự học và tự phát triển, tự đưa ra các lập luận để giải quyết vấn đề, có thể giao tiếp như con người…

Xem thêm cách soạn khác

Câu 3

Theo bạn, AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc không? 

Phương pháp giải:

Từ nội dung văn bản đã đọc, đưa ra ý kiến về câu hỏi AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc không.

Lời giải chi tiết:

Theo em, AI không thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc được. Vì nhờ con người vận hành thì AI mới có thể được khởi động; AI và con người cùng nhau cộng tác trong công việc mới đem lại hiệu quả cao. AI tuy là trí tuệ thông minh nhân tạo nhưng chỉ là công cụ giúp cho công việc của con người trở nên linh hoạt, thuận lợi, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao chứ không thể thay thế hoàn toàn con người được.

Xem thêm cách soạn khác

Câu 4

Sự phát triển của AI mang đến những thuận lợi và thách thức gì cho con người? Người trẻ cần chuẩn bị gì để thích nghi với hoàn cảnh ấy?

Phương pháp giải:

Dựa vào nội dung văn bản và hiểu biết của mình về AI, tìm và chỉ ra những thuận lợi và thách thức mà AI mang lại cho con người. Từ đó rút ra người trẻ cần chuẩn bị những gì để thích nghi với hoàn cảnh ấy.

Lời giải chi tiết:

*Về mặt thuận lợi: 

- Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý khối lượng lớn công việc. Với dữ liệu lớn hơn, nhiều vấn đề hơn cũng như công nghệ AI có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn con người. Đây là một lợi thế lớn của công nghệ AI hiện nay. 

- Công nghệ AI giúp các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, khởi nghiệp và chính phủ có thể định hướng mục tiêu phát triển cho tương lai.

- AI hỗ trợ hệ thống thông tin chính phủ, hỗ trợ nhận diện khuôn mặt, hỗ trợ ngành vận tải tự lái.

*Về mặt thách thức: 

- Sử dụng AI rất tốn kém khi phải xử lý lượng lớn dữ liệu cần thiết cho lập trình AI. Khả năng giải thích sẽ là rào cản đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Bởi vì công nghệ này mới và rất phát triển, không phải ở tất cả các quốc gia đều sử dụng AI.

→  Để thích nghi với hoàn cảnh ấy thì người trẻ cần chú ý, tập trung vào học tập, phát triển bản thân để có thể thích nghi cũng như làm chủ được công nghệ đó.

Xem thêm cách soạn khác


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 11 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

2k7 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập mễn phí

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.